Phân biệt gỗ lõi và giác (dác) gỗ

Kiến thức cơ bản - 10-12-2018

Làm trong ngành nhiều năm và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, chúng tôi nhận thấy khi mua hàng, khách hàng thường không phân biệt được hay phân biệt được nhưng lại sai kiến thức về gỗ lõi và gỗ giác (dác). Dưới đây, Trí Dũng Wood gửi tới quý khách hàng cũng như độc giả về gỗ lõi và gỗ giác (dác) cũng như cách phân biệt hai loại gỗ này một cách chính xác nhất.

1. Gỗ lõi và gỗ giác (dác) là gì?

Để hiểu và phân biệt được hai loại gỗ này một cách chính xác nhất, bạn hãy cùng Trí Dũng tìm hiểu: Gỗ lõi là gì và gỗ giác (dác) là gì.

a, Gỗ lõi

Gỗ lõi (tên tiếng Anh: Heartwood) được người Việt gọi là ruột cây hay lõi cây. Lõi gỗ được hình thành theo thời gian sinh trưởng của cây. Đây là một quá trình biến đổi phức tạp về mặt sinh học, hoá học và vật lý. Trong quá trình sinh trưởng, các chất hữu có bắt đầu được hình thành như: nhựa cây, chất màu, tanin, tinh dầu... Theo thời gian, các hợp chất hữu cơ nói trên sẽ được tích tụ khá nhiều ở bên trong lõi gỗ, vì vậy các tế bào bên trong lõi gỗ sẽ không thể đảm nhận chức năng dẫn nước và khoáng chất nữa mà dần dần trở thành "nhà kho", nơi chứa những chất tinh tuý nhất của cây trong quá trình phát triển.

Cũng chính vì là "nhà kho" nên các tế bào bên trong lõi gỗ thấm dần các chất và làm chúng có màu sẫm đặc trưng, nặng, cứng, chắc và khó bị thấm nước. Không chỉ vậy, với thành phần và độ cứng đặc trưng mà lõi gỗ có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn bất kỳ thành phần nào của cây gỗ.

Chính vì những đặc trưng nêu trên, gỗ lõi được sử dụng chủ yếu để đóng các loại đồ nội thất như: Tủ, giường, cửa gỗ, bàn, ghế...

b, Giác (dác) gỗ

Ngược lại với gỗ lõi, công việc của phần giác bên ngoài là đảm nhận trọng trách chống đỡ cho toàn bộ cấu trúc của cây như: hút nước, dẫn dinh dưỡng, khoáng chất nên giác (dác) gỗ có cấu trúc xốp, mềm và thoáng hơn lõi gỗ. Cũng vì nguyên nhân này mà giác (dác) gỗ lại chính là phần “thức ăn” của các sinh vật gây hại cho gỗ như: mối, mọt... Vì vậy trong công nghệ sản xuất đồ nội thất gỗ nói chung và các sản phẩm gỗ cao cấp nói riêng (các sản phẩm thường tiếp xúc với phần đất thịt hay sử dụng ngoài trời, giác (dác) gỗ trở thành điều tối kị trong chọn gỗ nguyên liệu.

2. Phân biệt lõi gỗ và giác (dác) gỗ

Khi nhìn vào gỗ nguyên liệu quý khách hàng có thể nhận biết gỗ lõi và gỗ giác (dác) bằng:

+ Màu sắc: Phần bên trong (lõi gỗ) thường có màu đậm hơn bên ngoài (giác gỗ).
+ Độ cứng: Khi tác động vào lõi gỗ, bạn sẽ có cảm giác cứng, khó gây sứt mẻ. Ngược lại, phần giác gỗ lại dễ bị làm xước.
+ Độ mịn: Phần lõi gỗ khi bị cắt thường có bề mặt phẳng, bóng còn phần giác gỗ khi cắt thường có độ giáp nhất định.

Trong việc chọn nguyên liệu gỗ, chúng ta có thể lựa chọn theo loại cây để có được phần lõi gỗ dày và giác gỗ mỏng hơn. Vì một số loài cây hình thành lõi gỗ rất sớm trong quá trình sinh trưởng nên có phần lõi gỗ dày hơn và giác gỗ mỏng hơn, một số loài cây thì ngược lại.

Để có được một sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn, Trí Dũng khuyên quý khách hàng nên có sự tìm hiểu kỹ về loại sản phẩm đó trước khi quyết định mua. Tốt nhất là ghé xưởng gỗ nghiệm thu và ký tên trên đầu gỗ để đối chiếu trước khi sơn PU hoàn thiện vì dác gỗ khi thổi PU rồi thì sẽ khó và thậm trí là không phân biệt được. Tại Trí Dũng Wood với kinh nghiệm lâu năm trong cung cấp các loại gỗ nguyên liệu, chúng tôi thường khuyến khích khách hàng ghé xưởng gỗ để kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào, từ đó tránh được những sai sót không đáng có trong lựa chọn nguyên liệu gỗ phù hợp.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn loại gỗ phù hợp nhất cho các đồ dùng trong ngôi nhà bạn cũng như nguyên liệu tốt nhất cho sản phẩm của bạn.

Tin xem nhiều